Mark Selby หรือที่แฟนสนุกเกอร์รู้จักกันใน ฉายา “เดอะเจสเตอร์ ฟรอม เลสเตอร์” (The Jester from Leicester) เกิดเมื่อวันที่ 19 มิถุนายน ค.ศ. 1983 นักสนุกเกอร์อาชีพชาวอังกฤษ จากเมื่องเลสเตอร์ เล่นสนุกเกอร์อาชีพครั้งแรกในปี 1999 อายุ 16 ปี ในรายการ ยูเคแชเลนจ์ทัวร์ ในปี 1998 ในปี 2007 ได้รองแชมป์ โดยแพ้ให้กับ จอห์น ฮิกกินส์ ในรายการ เวิลด์สนุกเกอร์ แชมเปียนชิป

ด้วยสไตล์การแทงที่ค่อนข้างจะมีรูปแบบที่เน้นลูกป้องกันหรือเรียกง่ายๆว่า สุขุุมรอบคอบ มีความเหนียวแน่น ทำให้เขาสามารถคว้าแชมป์รายการมาสเตอส์ถึง 3 ครั้งในปี 2008 ปี 2010 และ ปี 2013 รายการ ยูเคแชมเปียนชิป ในปี 2012 รายการเวิลด์แชมเปียนชิป (ชิงแชมป์โลก) ปี 2014 ทำให้เขากลายเป็นนักสนุกเกอร์คนที่ 9 ใน 11 คนของโลกที่สามารถคว้า Triple Crown เช่นเดียวกับ รอนนี่ โอซุลลิแวน, สตีเฟ่น เฮนดรี้ ฯลฯ ที่เคยคว้าแชมป์ รายการ Triple Crown ที่เคยทำได้ก่อนหน้านี้แล้ว

Mark Selby เป็นนักสนุกเกอร์ที่กวาดแชมป์มามากมาย และเคยได้แชมป์โลก แต่ว่าเขากลับได้ความนิยมจากแฟนๆ สนุกเกอร์น้อยกว่านักสนุกเกอร์ที่ฝีมือระดับเดียวกัน นั่นเป็นเพราะ สไตล์การเล่นของเขาเน้นการแทงแบบคิดวางแผนรอบคอบก่อน แทงช้าแต่ชัวร์ ทำให้เขาเป็นที่รู้จักในอีกชื่อหนึ่งว่า “ฉลามมาร์ค (Mark of Shark) เพราะสงบนิ่ง มองดูอย่างแน่ใจก่อนจะโจมตีอย่างแม่นยำ เหมือนฉลาม” ไม่เน้นแทงเร็วเร้าใจ อย่างที่ผู้ชมชอบ ผิดกับ “เดอะ ร็อคเกต” รอนนี่ โอซุลลิแวน ขวัญใจตัวยงของแฟนสนุกเกอร์

แต่การเล่นสไตล์นี้ทำให้เขามีเปอร์เซ็นชนะมากกว่าแพ้ ทำให้เขากวาดแชมป์หลายรายการ ทั้งรองแชมป์ เวลส์โอเพนในปี 2008, แชมป์เซี่ยงไฮ้มาสเตอร์ ในปี 2011, แชมป์เวิลด์สนุกเกอร์แชมเปียนชิป 2014, แชมป์สนุกเกอร์มาสเตอร์ ปี 2008, ปี 2010 และ ปี 2013 

อัพเดทข่าวสารสนุ๊กเกอร์ที่น่าสนใจได้ที่ snookercheer.com

ผลงานรายการทริปเปิลคราวน์

รายการ World Championship 4 ครั้ง

  • 2014, 2016, 2017, 2021

รายการ Masters 2 ครั้ง

  • 2008, 2010, 2013

รายการ UK Championship 2 ครั้ง

  • 2012, 2016

เซลบี้ ยังคว้าแชมป์เก็บคะนนสะสม เวิลด์แรงค์กิ้งไปแล้ว เป็นรายการที่ 20 ขยับขึ้นมารั้งอันดับ 7 ร่วมกับ นีล โรเบิร์ตสัน นักสอยคิวชาวออสซี่ เป็นนักสนุกเกอร์ที่ คว้าแชมป์เก็บคะนนสะสมได้มากที่สุด เป็นรองเพียง รอนนี่ โอซัลลิแวน (37 รายการ), สตีเฟ่น เฮนดรี้ (36 รายการ), จอห์น ฮิกกินส์ (31 รายการ), สตีฟ เดวิส (28 รายการ), มาร์ค เจ วิลเลียมส์ (23 รายการ) และ จัดด์ ทรัมป์ (22 รายการ) เท่านั้น

ผลงานรายการอื่นๆ

  • Shanghai Masters (2011)
  • International Championship (2016, 2017)
  • China Open (2015, 2017, 2018)
  • German Masters (2015)
  • Scottish Open (2019)
  • English Open (2019)

By user