เทพไชยา อุ่นหนู หรือ เอฟ นครนายก นักสนุ้กเกอร์ชาวไทยคนที่ 5 ในประวัติศาสตร์ ที่ทะลุเข้ารอบสุดท้ายในรายการชิงแชมป์โลกรอบสุดท้าย ต่อจาก ต๋อง ศิษย์ฉ่อย, ต่าย พิจิตร, เดชาวัต พุ่มแจ้ง, นพพล แสงคำ เอฟเคยทำแม็กซิมั่มเบรกได้ในศึก สนุ้กเกอร์รายการ “พอลฮันเตอร์​คลาสสิก 2016” ที่ประเทศเยอรมนี ซึ่งเป็นรายการสะสมคะแนนอันดับโลก ปัจจุบันเป็นมือวางอันดับ 19 ของโลก มี 181,250 คะแนน

เริ่มต้นเล่นสนุกเกอร์เพราะความสนุก โดยไม่มีคนสอน และลงแข่งขันครั้งแรก ในขณะที่มีอายุ 16 ปี แต่ก็สามารถคว้าแชมป์รายการนั้นมาได้ และเป็นแชมป์สนุกเกอร์นักเรียนคนแรกของประเทศไทย ซึ่งจัดโดยกรมพลศึกษา และกระทรวงศึกษาธิการให้การรับรอง ในปี 2002

หลังจากได้แชมป์สนุกเกอร์นักเรียน เขาก็เข้าชิงในการแข่งขันสนุกเกอร์เยาวชนชิงแชมป์ประเทศไทย 4 ปีติดต่อกัน และประสบความสำเร็จในปี 2005 ซึ่งปีเดียวกันนั้นเขายังได้เป็นตัวแทนลงแข่งขันสนุกเกอร์ชิงแชมป์เยาวชนเอเชียด้วย

เล่นสนุกเกอร์ระดับอาชีพในฤดูกาล 2009/10 โดยเป็นผู้ชนะการแข่งสนุกเกอร์ชิงแชมป์สมัครเล่นโลก 2008 และหลุดออกจากทัวร์ดังกล่าวหลังจากแข่งขันไปเพียงฤดูกาลเดียวเท่านั้น ก่อนจะกลับมาอีกครั้งในฤดูกาล 2012/2013

อีกหนึ่งผลงานที่สร้างให้กับเทพไชยา นั้งคือ การคว้าแชมป์ Snooker Shoot-Out ในปี 2019 จุดเด่นของเขาทำให้สามารถคว้าแชมป์ในรายการนี้ได้ นั้นคือ การแข่งที่รวดเร็ว และมีความแม่นยำ ความเร็วในการแทงแต่ละไม้ของเทพไชยา เป็นรองแค่เพียง รอนนี่ โอซุลลิแวน คนเดียวเท่านั้น นี่จึงถือเป็นจุดแข็งของเขาในการเล่นรายการระดับโลกทีเดียว

ผลงานที่ดีที่สุดคืออันดับ 15 ของโลก ถือเป็นอันดับที่ดีที่สุดในชีวิตการเล่นสนุกเกอร์อาชีพ และเป็นนักสนุกเกอร์ไทยคนที่ 2 ในประวัติศาสตร์ ที่ติดท็อป 15 ของโลก ต่อจาก “ต๋อง ศิษย์ฉ่อย” ซึ่งเคยอยู่ในอันดับ 3 ของโลก

อัพเดทข่าวสารสนุ๊กเกอร์ที่น่าสนใจได้ที่ snookercheer.com

ผลงานของ เทพไชยา อุ่นหนู

  • แชมป์ Snooker Shoot-Out ปี 2019
  • รองแชมป์รายการสะสมคะแนนโลก Yushan World Open 2019
  • 2002 แชมป์สนุกเกอร์นักเรียนคนแรก ในรายการ PCT Student Cue Sports
  • 2005 แชมป์เยาวชนประเทศไทย
  • 2008 แชมป์สมัครเล่นโลก ที่ประเทศออสเตรีย
  • 2008 แชมป์สะสมคะแนนดิวิชั่น 1 รายการที่ 4 ที่จ.นครราชสีมา
  • 2008 แชมป์ 6 แดงประเทศไทย
  • 2009-2010 นักกีฬาอาชีพโลก และแชมป์ Challenge Tour ที่ประเทศอังกฤษ
  • 2011 แชมป์แสงโสม ภูเก็ต คัพ ดิวิชั่น 1 รายการที่ 4 และแชมป์แสงโสม สระบุรี คัพ ดิวิชั่น 1 รายการที่ 5 (พร้อมรางวัลเบรกสูงสุด 129 แต้ม)
  • 2011 แชมป์สนุกเกอร์ประเทศไทย
  • 2012 แชมป์แสงโสม สุพรรณบุรี คัพ ดิวิชั่น 1 รายการที่ 2
  • 2012 แชมป์ 7 Nation Jubilee Invitational Snooker Championship ที่การาจี ประเทศปากีสถาน
  • 2012 เหรียญทองสนุกเกอร์เดี่ยว การแข่งขันกีฬาแห่งชาติ ที่จ.ขอนแก่น
  • 2013 แชมป์แสงโสม สุพรรณบุรี คัพ ดิวิชั่น 1 รายการที่ 2
  • 2015 แชมป์การแข่งขันสนุกเกอร์อาชีพเก็บสะสมคะแนน ดิวิชั่น 1 รายการที่ 1 ที่จ.สุพรรณบุรี

By user