หมู ปากน้ำ หรือ นพพล แสงคำ นักสนุกเกอร์ชาวไทย คนไทยคนที่ 4 ที่สามารถคว้าตั๋วเข้าไปแข่งขันในรายการ สนุกเกอร์ ชิงแชมป์โลก ที่ครูซิเบิ้ล เธียเตอร์ ปัจจุบันเป็นมือวางอันดับ 38 ของโลก มี 105,500 คะแนน เป็นนักสนุกเกอร์ไทยคนแรกในประวัติศาสตร์ที่ได้แชมป์เยาวชนโลก เมื่อปี 2009 ที่ประเทศอิหร่าน ด้วยวัยเพียง 17 ปีเท่านั้น

นพพล แสงคำ ถือว่าเป็นเด็กที่คุ้นกับกีฬาสนุกเกอร์มาตั้งแต่เด็กๆ เพราะที่บ้านเปิดโต๊ะสนุกเกอร์ ให้ผู้คนละแวกตลาดปากน้ำเข้ามาใช้บริการเป็นชั่วโมง จนอายุประมาณ 10-11 ขวบ นพพลก็เริ่มจับไม้คิว และค่อยๆพัฒนาฝีมือขึ้นตามลำดับ โดยมี “เดอะ ร็อคเก็ต” รอนนี่ โอซุลลิแวน สุดยอดนักสอยคิวระดับตำนานเป็นไอดอล จนอายุ 14 ปี เขาก็เริ่มแข่งสนุกเกอร์จริงจัง เขามี “หยิก สำโรง” พิสิษฐ์ จันทร์ศรี และ “ต่าย พิจิตร” ชูชาติ ไตรรัตนประดิษฐ์ เป็นคนสอนสนุกเกอร์ และสามารถสร้างชื่อในระดับเยาวชนด้วยการคว้าแชมป์ได้หลายรายการ ไม่ว่าจะเป็นกีฬานักเรียน หรือกีฬาเยาวชนแห่งชาติ

เล่นรายการอาชีพโลกในฤดูกาล 2010/11 แต่ด้วยอายุและประสบการณ์ในเวทีอาชีพที่ยังน้อย ทำให้ผลงานของ หมู ยังไม่โดดเด่นเท่าใดนัก ก่อนจะจบซีซั่นด้วยการเป็นมือ 92 ของโลก และหลุดออกจากทัวร์อาชีพไป จนเดือนเมษายน 2013 หมู ในวัย 21 ปี ก็กลับมาเป็นที่พูดถึงอีกครั้งเมื่อสามารถคว้าแชมป์เยาวชนเอเชีย ที่ประเทศอินเดีย เมื่อปี 2013 และได้สิทธิเข้าไปเล่นทัวร์อาชีพอีกครั้งในฤดูกาล 2013/14

หมู เริ่มยกระดับฝีมือตัวเอง และทำให้ได้ผ่านเข้าไปเล่นรอบสุดท้ายมากขึ้น และผลงานชิ้นโบแดงคือ การคว้าตั๋วเข้ารอบสุดท้ายศึกสนุกเกอร์ชิงแชมป์โลกได้สำเร็จในปี 2017 ถึงแม้จะตกรอบแรก แต่ก็ได้รับการจารึกว่าเป็นนักสนุกเกอร์ไทยคนที่ 4 ที่ได้มาโชว์ฝีมือ ณ ครูซิเบิล เธียร์เตอร์ ต่อจาก ต๋อง ศิษย์ฉ่อย, เดชาวัต พุ่มแจ้ง และ เทพไชยา อุ่นหนู

อัพเดทข่าวสารสนุ๊กเกอร์ที่น่าสนใจได้ที่ snookercheer.com

ผลงานของ หมู ปากน้ำ

  • 2008 รองแชมป์สนุกเกอร์นักเรียน ชิงแชมป์ประเทศไทย
  • 2008 เหรียญทอง สนุกเกอร์เดี่ยว กีฬาเยาวชนแห่งชาติ ที่ จ. อุบลราชธานี
  • 2009 เหรียญทอง สนุกเกอร์คู่ กีฬาเยาวชนแห่งชาติ จ.กาญจนบุรี
  • 2009 แชมป์เยาวชนโลก ที่ประเทศอิหร่าน
  • 2010 เข้ารอบ 16 คน การแข่งขัน แสงโสม 6 แดง ชิงแชมป์โลก ที่ประเทศไทย
  • 2011 แชมป์รายการ Top Two Salangor Open Championship ที่ประเทศมาเลเซีย
  • 2011 แชมป์ประเภททีม การแข่งขันสนุกเกอร์ Doha Invitational Snooker Championship – ประเทศกาตาร์
  • เหรียญทองแดง สนุกเกอร์ประเภทคู่ กีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 26 ที่ประเทศอินโอนีเซีย
  • 2012 แชมป์ “แสงโสม ปากน้ำโพ คัพ” ดิวิชั่น 1 รายการที่ 3
  • 2014 แชมป์เยาวชนเอเซีย ที่อินดอร์ ประเทศอินเดีย

By user