จอห์น ฮิกกินส์ (John Higgins) นักสนุกเกอร์อาชีพชาวสกอตแลนด์ จากเมืองวิสชอว์ เทิร์นโปรในปี 1992 เป็นแชมป์เก็บคะแนนสะสมถึง 31 ครั้ง แชมป์โลก 4 ครั้ง และ ยูเคแชมเปียนชิป 3 ครั้ง และได้แชมป์รายการมาสเตอส์ถึง 2 ครั้ง เขาเป็นหนึ่งในผู้เล่นที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในประวัติศาสตร์ของกีฬาสนุกเกอร์ และทำเซนจูรีเบรกได้มากกว่า 841 ครั้งในการเล่นอาชีพ

ฮิกกินส์กลายเป็นมืออาชีพในปี 1992 และเข้าถึงรอบก่อนรองชนะเลิศของรายการ British Open ในฤดูกาลแรกของเขาในการทัวร์ระดับมืออาชีพ เขาเริ่มเป็นที่รู้จักในฤดูกาล 1994-95 เมื่ออายุ 19 ปี เขาชนะการแข่งขันรายการจัดอันดับครั้งแรกในรายการ Grand Prix โดยเอาชนะ Dave Harold 9-6 ในรอบชิงชนะเลิศ ในปลายฤดูกาล เขาเป็นแชมป์ได้อีก 2 รายการ คือ รายการ British Open และ International Open ทำให้เขาเป็นรุกกี้คนแรกที่ชนะ 3 รายการเก็บคะแนนในหนึ่งฤดูกาล เขาสามารถเข้าถึงรอบชิงชนะเลิศของ Welsh Open ได้ แต่แพ้ให้ Paul Hunter ทำได้แค่รองแชมป์ แต่เมื่อสิ้นสุดฤดูกาล เขาได้เลื่อนจากอันดับที่ 51 มาอยู่ที่อันดับที่ 11 ในการจัดอันดับโลก

ฮิกกินส์เป็นอีก 1 คนที่เข้ารอบชิงในการชิงแชมป์โลกได้บ่อยครั้ง โดยสามารถเข้าถึงรอบชิงได้ ถึง 8 ครั้ง อย่างที่รู้กันว่ารายการนี้เป็นรายการที่แข่งขันกันหลายเฟรม กว่าจะเข้าไปถึงรอบสุดท้ายได้ ไม่ใช่แค่ว่าแทงแม่นอย่างเดียวแล้วจะชนะ ต้องยืนระยะในการเล่นแต่ละเกมให้ได้ด้วย จึงไม่น่าแปลกที่ ฮิกกินส์ จะสามารถทำได้ดีใจรายการชิงแชมป์โลก สไตล์ของเขาเป็นสไตล์ที่เน้นแทงรอบคอบ ลูกกันดี วางสนุ๊กเก่ง

แม้ผลงานในฤดูกาล 2019-20 เขาจะมีฟอร์มการแทงที่ไม่ค่อยดีนัก เมื่อเทียบกับฤดูกาลอื่น เพราะเขาไม่สามารถคว้าแชมป์รายการใดมาครองได้เลย (ยกเว้นรายการประเภททีมเวิลด์คัพ 2019 ที่ประเทศจีน ที่คว้าแชมป์ในนามทีมชาติสกอตแลนด์ร่วมกับ สตีเฟ่น แม็กไกวร์) แต่ด้วยฟอร์มการเล่นที่ค่อนข้างสม่ำเสมอ เขาจึงยังสามารถเป็นนักสนุกเกอร์แถวหน้าของวงการได้จนถึงปัจจุบัน

อัพเดทข่าวสารสนุ๊กเกอร์ที่น่าสนใจได้ที่ snookercheer.com

ผลงานของ จอห์น ฮิกกินส์

  • World Snooker Championship (1998, 2007, 2009)
  • Grand Prix (1994, 1999, 2005, 2008)
  • International Open (1995, 1996)
  • British Open (1995, 1998, 2001, 2004)
  • German Open (1995, 1997)
  • European Open (1997)
  • UK Championship (1998, 2000, 2010)
  • China International (1999)
  • Welsh Open (2000, 2010, 2011, 2015, 2018)
  • Shanghai Masters (2012)
  • Australian Goldfields Open (2015)
  • International Championship (2015)
  • Indian Open (2017)
  • Players Championship (2021)

By user