Jimmy White “จิมมี่ ไวท์” ยอดนักสอยคิวชาวอังกฤษ เกิด 2 พฤษภาคม ค.ศ. 1962 ที่ทูทิง ในลอนดอน ประเทศอังกฤษ เป็นนักสอยคิวที่ฉายแววตั้งเเต่เด็ก เมื่อตอนที่เขาอายุได้เพียง 15 ปี เขาก็สามารถคว้าแชมป์แรกได้ในปี 1977 ในรายการ Nation Champion และการที่ได้แชมป์สมัครเล่นทำให้ไวท์เป็นนักสนุกเกอร์ที่น่าจับตามองจากสื่อมากๆในช่วงเวลานั้น

หลังจากนั้นไม่นาน ไวท์ก็ก้าวขึ้นมาเล่นในรายการอาชีพ โดยการจบฤดูกาลนั้นที่ 21 ของโลก และทำสถิติผู้เล่นที่มีอายุน้อยที่สุดที่ได้เข้าไปเล่นรอบสุดท้ายในรายการ ครูซิเบิ้ล เธียเตอร์ เขาเป็นนักสนุกเกอร์ระดับพรสวรรค์อีกหนึ่งคน มีทั้งความเเม่งยำ กล้าได้กล้าเสีย แทงสนุกทุกครั้งที่ลงแข่งขัน เป็น นักสนุกเกอร์ ถนัดซ้าย เรียกได้ว่าหาตัวจับได้ยากในช่วงนั้น จะมีเพียงแค่คนเดียวที่อยู่ในยุคทอง ยุคเดียวกันกับเขา และคู่ปรับคนสำคัญคือ สตีเฟน เฮนดรี ซึ่งในช่วงนั้นถือว่าทั้งสองคนอยู่ในช่วงทอปฟอร์มทั้งคู่ ผลัดกันแพ้ชนะสลับกันไป

ถึงจะประสบความสำเร็จมากมาย แต่สิ่งที่ติดค้างในใจของเขามาตลอดคือ เขาไม่เคยได้แชมป์โลกมาครอบครองแม้แต่ครั้งเดียว ถึงแม้จะเป็นเจ้าของแชมป์ถึง 10 รายการ และรองแชมป์อีก 14 รายการ แต่ก็ไม่เคยได้สัมผัสการเป็นที่ 1 ของรายการ ชิงแชมป์โลก เลย เขาสามารถเข้าถึงรอบชิงรายการชิงแชมป์โลกได้ถึง 6 ครั้ง แต่ไม่เคยชนะเลยซักครั้ง โดย 4 ใน 6 ครั้งที่เข้าชิง เขาพ่ายแพ้ให้กับ สตีเฟน เฮนดรี

อัพเดทข่าวสารสนุ๊กเกอร์ที่น่าสนใจได้ที่ snookercheer.com

ผลงานของ จิมมี่ ไวท์

  • Mercantile Credit Classic 2 สมัย (1986, 1991)
  • Rothmans Grand Prix 2 ครั้ง (1986, 1992)
  • British Open 2 ครั้ง (1987, 1992)
  • Canadian Masters (1988)
  • European Open (1992)
  • UK Championship (1992)
  • Players Championship (2004)

By user